Hướng dẫn điều chỉnh tối ưu hóa tín hiệu vệ tinh

Để giúp khách hàng có thể xem dịch vụ truyền hình vệ tinh chất lượng tốt nhất, truyền hình K+ sẽ hướng dẫn khách hàng có thể tự chỉnh tối ưu tín hiệu vệ tinh trong trường hợp chất lượng không đảm bảo.

Nếu chảo thu nhà bạn dễ tiếp cận để thao tác, bạn có thể điều chỉnh bộ phận thu nhận và khuếch đại tín hiệu (hay còn gọi là LNB) trên chảo thu để ổn định tín hiệu, tránh can nhiễu. Ngoài ra, việc điều chỉnh này còn giúp tối ưu hóa chất lượng tín hiệu thu được. Dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể.

Chinh-huong-LNB (1)www.kplusvtv.com

Người điều chỉnh cạnh chảo thu cần bút dạ và tuốc nơ vít Bạn cần có bút dạ để đánh dấu và một chiếc tuốc-nơ-vít để điều chỉnh.
Người ở cạnh tivi cần điều khiển từ xa theo dõi mức tín hiệu. Ngoài ra bạn cần một người hỗ trợ dùng điều khiển từ xa để theo dõi mức tín hiệu thu được trên tivi.

Chú ý: Bạn luôn đứng sang bên cạnh chảo thu thay vì đứng phía trước trong suốt quá trình điều chỉnh để tránh việc chắn tín hiệu thu nhận.

Các bước thực hiện

+ Bước 1: Dùng tuốc-nơ-vít nới lỏng phần vít bắt cố định trên tay đỡ của Bộ thu nhận và khuếch đại tín hiệu (LNB) để LNB có thể xoay được. Căn cứ vào đỉnh tam giác trên LNB, xoay LNB sao cho đỉnh tam giác di chuyển đến vị trí cách phần rãnh của đai ốc trên tay đỡ LNB 1cm như hình minh họa dưới đây. Lúc này, phần giắc và cáp của LNB sẽ ở vị trí khoảng 8 giờ trên mặt đồng hồ.

Ở vị trí này, nếu người trợ giúp bạn ở cạnh Tivi thấy tín hiệu truyền hình thu được bình thường thì nghĩa là vị trí LNB đã được điều chỉnh xong. Bạn có thể dừng việc điều chỉnh LNB và vặn chặt lại phần vít cố định trên tay đỡ. Trong trường hợp muốn tối ưu hóa mức tín hiệu, bạn tiếp tục với phần thực hiện tinh chỉnh ở bước 2 như sau.

+ Bước 2: Người hỗ trợ ở cạnh Tivi sẽ dùng điều khiển từ xa của đầu thu để kiểm tra tín hiệu.

Từ vị trí 8 giờ của giắc và cáp ở bước 1 (hình 1 dưới đây), giả sử mức tín hiệu hiển thị trên màn hình TV hiện tại là 83% trên cột (thanh) biểu diễn tín hiệu, bạn xoay từ từ LNB theo chiều kim đồng hồ (Phần giắc cáp hướng về bên trái). Mỗi lần xoay lệch đi một góc nhỏ nhất có thể và dừng lại khoảng 3 giây để nhận thông báo từ người hỗ trợ. Bạn cần chỉnh cho tới khi cột (thanh) tín hiệu hiển thị trên TV giảm đi 3% so với mức ban đầu ở vị trí 8 giờ. Mức ban đầu giả sử trên đây là 83% nên mức tín hiệu sau khi giảm 3% sẽ tương ứng giá trị 80%.

Ở mức tín hiệu 80%, bạn dùng bút dạ đánh dấu vị trí này trên phần cố định tay đỡ LNB sao cho thẳng hàng với một điểm đặc biệt dễ nhận biết trên thân LNB ví dụ như: dấu hình tam giác trên LNB hay đường rãnh trên thân LNB. Ở đây ta lấy điểm đặc biệt là đường rãnh trên LNB (ghép hai nửa vỏ của LNB) như trong hình vẽ dưới đây (hình 2). Bạn có được điểm đánh dấu thứ nhất.

Xoay LNB theo chiều kim đồng hồ và đánh dấu căn theo rãnh LNB

+Bước 3: Từ vị trí vừa đánh dấu, bạn xoay chậm theo chiều ngược lại sao cho phần giắc và cáp LNB quay dần sang phải về hướng 6 giờ cho đến khi cột/thanh tín hiệu trên TV lại đạt mức 80. Chú ý quay thật chậm một góc nhỏ nhất có thể và dừng 3 giây để theo dõi tín hiệu. Vẫn căn theo đường rãnh trên LNB như lúc trước, bạn đánh dấu vào phần cố định trên tay đỡ LNB để có được điểm đánh dấu thứ 2.

+Bước 4: Lấy điểm chính giữa 2 vị trí đã đánh dấu trên tay đỡ, bạn có được điểm chuẩn cần tìm. Bạn xoay LNB sao cho đường rãnh trên thân LNB thẳng hàng với điểm giữa vừa tìm được. Vặn chặt vít cố định LNB và kết thúc việc điều chỉnh.

Lúc này mức tín hiệu hiển thị tại vị trí chuẩn của LNB thường là 85% tuy nhiên cũng có thể cao hơn hoặc bằng với mức tín hiệu khi LNB ở vị trí 8 giờ.

Vậy là bạn đã thực hiện xong bước điều chỉnh trên chảo thu để tín hiệu thu được ở mức tốt nhất. Bạn có thể tải xuống và in bản hướng dẫn điều chỉnh tại đây.

Hướng dẫn điều chỉnh tối ưu hóa tín hiệu vệ tinh
Zalo: 098.1088 333